ต้นไม้ อนุสรณ์ผู้วายชนม์ ที่เยียวยาใจผู้ที่ยังอยู่

ต้นไม้ อนุสรณ์ผู้วายชนม์
การสูญเสียคนที่เรารัก..เป็นสิ่งที่เราทุกคนล้วนต้องเผชิญ ผู้ที่ผ่านประสบการณ์นี้จะพบว่ามันคือช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้าที่ยากที่จะทำใจ หลายคนไม่รู้ว่าจะใช้ชีวิตต่อไปยังไงในโลกที่ไม่มีเขาหรือเธอแล้ว
.
พวกเราพยายามเก็บรักษาความทรงจำของคนที่จากไปให้นานที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสุสาน การเก็บสิ่งของ หรือ แม้แต่บัญชี Facebook ที่เขาเคยใช้ แต่สิ่งเหล่านี้เองสามารถนำเราจมดิ่งลงไปในความเศร้าได้อย่างไม่รู้จบ..
.
วิธีหนึ่งที่สวยงาม และยั่งยืนในการไว้อาลัยต่อดวงวิญญาณผู้จากไป ก็คือการปลูกต้นไม้เพื่อรำลึกถึงพวกเขา เพราะต้นไม้..ไม่เพียงแต่เป็นอนุสาวรีย์ที่มีชีวิตเท่านั้น แต่ยังนำประโยชน์มากมายสู่สิ่งแวดล้อมและเป็นตัวช่วยฮีลจิตใจที่โศกเศร้าได้อย่างดีอีกด้วย
.
การเฝ้าดูต้นไม้เติบโตนั้นช่วยบำบัดจิตใจได้ การได้เห็นความเปลี่ยนแปลงจากต้นอ่อนเล็กๆเป็นต้นไม้ใหญ่มีผลช่วยในการเยียวยาจิตใจผู้ที่ยังอยู่ได้อย่างอ่อนโยน และให้ความหวังในช่วงเวลาริบหรี่แห่งการเดินทางอันยากลำบากนี้
.
ผู้ที่ยังอยู่เอง ยังสามารถเลือกประเภทของต้นไม้ เช่น เป็นต้นไม้ที่ผู้จากไปชื่นชอบหรือเป็นต้นไม้ที่มีความสำคัญในความทรงจำ เช่น ต้นที่เราเคยไปนั่งเล่น หรือถ่ายรูปด้วยกัน เราจะยิ่งรู้สึกดีขึ้นทุกครั้งที่เราดูแลรักษาต้นไม้นี้ เพราะเมื่อต้นไม้เติบโตก็จะกลายเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่ยั่งยืน และอนุสรณ์นี้ยังสามารถส่งต่อความรักไปได้อีกหลายเจเนอเรชั่น
.
ในช่วงที่ผ่านมา เราอาจจะเห็นว่า ผู้ที่รักธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เลือกที่จะจัด”งานศพสีเขียว”ให้กับคนที่รัก ขอให้แขกใช้ต้นไม้แทนพวงหรีด หรือ การแจกของที่ระลึกงานศพ เป็นต้นกล้าไม้ ซึ่งจะช่วยสร้างพื้นที่ร่มเย็นให้กับโลก แทนที่จะเป็นเหรียญที่ระลึกหรือหนังสืองานศพ ที่สุดท้ายอาจจะไปกองอยู่ที่หลังตู้ให้ฝุ่นจับ
.
การนำเถ้ากระดูกของผู้วายชนน์มาเป็นปุ๋ยบำรุงดินให้กับต้นไม้ ก็จะยิ่งให้ความรู้สึกที่ดีกับผู้ที่ยังอยู่ เพราะ เป็นทางหนึ่งในการช่วยให้คนที่เรารักได้มีโอกาสทำประโยชน์ให้กับโลก แม้เขาจะไม่อยู่ที่นี่แล้วก็ตาม เสมือนการได้ทำบุญใหญ่ครั้งสุดท้ายนั่นเอง เราเชื่อว่าหากเขาได้รับรู้ก็คงจะรู้สึกอิ่มเอม และเดินทางจากไปยังภพใหม่อย่างมีความสุข เช่นเดียวกัน