6 วิธีชวนวัยรุ่นออกไปอยู่กับธรรมชาติ

6วิธี ชวนวัยรุ่นออกไปอยู่กับธรรมชาติ
วัยรุ่นทุกวันนี้ ใช้เวลาหมกมุ่นอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ และมือถือมากกว่าการอยู่กับธรรมชาติ ซึ่งไม่ส่งผลดีกับร่างกายและจิตใจ หลายคนเครียดและเป็นซึมเศร้าโดยไม่รู้ตัว ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะพาเด็กและวัยรุ่นออกไปข้างนอกเพื่อไปใช้ชีวิตกับธรรมชาติ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไป วันนี้เรามี 6 วิธีดีๆมาฝากกันค่ะ
 
1.สนับสนุนให้ลูกๆ พาเพื่อนมาเที่ยวด้วยกัน
วัยรุ่นส่วนใหญ่ชอบอยู่กับเพื่อน ดังนั้นเราควรให้เขาชวนเพื่อนวัยเดียวกัน ไปทำกิจกรรมในธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่า เที่ยวน้ำตก ทะเล หรือแค้มปิ้ง พวกเขาจะรู้สึกเชิงบวกกับการออกนอกบ้านมากขึ้น
 
2. ให้พวกเขาเลือกเองว่าจะไปที่ไหน
แทนที่คุณพ่อคุณแม่จะกำหนดจุดหมายปลายทางให้ ควรให้ลูกวัยรุ่นตัดสินใจว่าเราจะไปที่ไหน และให้ช่วยวางแผนการเดินทางด้วย วิธีนี้จะจูงใจให้พวกเขาอยากออกไปข้างนอกมากขึ้น
 
3.ทำอะไรที่ไม่ธรรมดา
ถ้าสนามหลังบ้านหรือสวนสาธารณะไม่เร้าใจพอ ให้ไปไกลกว่านั้น หาที่ที่ท้าทายน่าตื่นเต้น เหมาะกับฮอร์โมนอันล้นปรี่ของเค้า เช่น ปีนเขา ล่องแก่ง พายเรือในบึง หรือเล่นกิจกรรมไต่เชือกเป็นครอบครัว
 
4. ส่งไปผจญภัยในถิ่นทุรกันดารพร้อมไกด์
หากวัยรุ่นของเราชอบความตื่นเต้นและพบปะผู้คนใหม่ๆ การไปเที่ยวกลางแจ้งกับเพื่อนฝูงและไกด์ที่ได้รับการฝึกอบรมอาจเป็นวิธีที่ดีที่สุด ในการทำให้พวกเขาได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ มีองค์กรและค่ายหลายแห่งเสนอทริปผจญภัยล่องแพ ทริปแคมป์ปิ้ง และอื่นๆ อีกมากมาย (หรือจะมาเป็นอาสาดูแลต้นไม้กับเรา ก็ได้นะ😊 )
 
5. เพิ่มกิจกรรมที่เสริมความคิดสร้างสรรค์
ถ้าวัยรุ่นของเราชอบดนตรีหรือศิลปะ ธรรมชาตินี่ล่ะเป็นแรงบันดาลใจได้อย่างดี แม้แต่ในสวนหลังบ้านของเราเอง ดังนั้นทุกคนในครอบครัวจึงสามารถนำอุปกรณ์ในการสร้างสรรค์ติดตัวไปด้วย เช่น สมุดสเก็ตช์ภาพ เครื่องดนตรี เป็นต้น
 
6. สนับสนุนให้วัยรุ่นเป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านธรรมชาติแก่เด็กเล็ก
วัยรุ่นมักชอบแบ่งปันและสอนสิ่งที่พวกเขารู้และชอบ จึงควรสนับสนุนให้พวกเขาหาโอกาสในการบอกเล่าคุณประโยชน์ของธรรมชาติให้กับเด็กๆ เช่น การพาน้องชายไปเดินเล่นในธรรมชาติ เป็นอาสาสมัครให้กับองค์กรกลางแจ้ง หรือทำงานเป็นที่ปรึกษาค่าย ด้วยวิธีนี้ วัยรุ่นของเราจะได้ออกไปข้างนอกมากขึ้น และพวกเขายังช่วยส่งต่อพลังเชิงบวกให้กับคนอื่นๆ อีกด้วย
 
ประโยชน์ของการอยู่กับธรรมชาติสำหรับวัยรุ่นนั้นมีมาก ดังนั้นเราควรสนับสนุนให้เขาออกไปข้างนอกให้มากขึ้น หรือจะให้ดียิ่งขึ้น ก็พากันออกไปทั้งครอบครัว เพื่อที่จะได้สัมผัสกับพลังบวกจากธรรมชาติ และปลูกฝังความรักในธรรมชาติ เพื่อที่เขาจะได้ช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมให้กับโลกในอนาคตได้อีกด้วย